ทรงตู้แช่แข็งที่ใช่ ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านความเย็น

ตู้แช่แข็ง

เมื่อพูดถึงธุรกิจไม่ว่าจะร้านอาหาร ร้านขายของชำ ธุรกิจโรงแรม ตลอดจนห้างสรรพสินค้าล้วนแต่ต้องใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์เก็บความเย็นทั้งสิ้น ครั้งนี้  koolions จึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกขนาด ตลอดจนทรงตู้แช่แข็งที่เหมาะสมกับทุกธุรกิจ เพื่อให้คุณสามารถเลือกอุปกรณ์ได้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่าที่สุด

ทรงตู้แช่แข็งแต่ละทรง ทรงต่ำ vs ทรงสูง

อุปกรณ์สำหรับเก็บความเย็นมีหลายแบบมาก เช่น ตู้เย็นที่เราใช้กันทุกบ้าน ตู้แช่  ตู้แช่สแตนเลส  ตู้แช่แข็ง ในปัจจุบันได้พัฒนาจนถึงขนาดมีตู้แช่เบียร์วุ้นเลยทีเดียว ซึ่งแต่ละรุ่นแต่ละแบบก็มีข้อดี ข้อเสียและประโยชน์ได้ด้านการใช้สอยแตกต่างกัน ครั้งนี้ koolions จึงขออาสามาเจาะลึกความเหมือนความต่างเพื่อให้ทุกคนสามารถเลือกใช้ได้อย่างคุ้มค่าที่สุดกันค่ะ

บทความนี้ขอเริ่มที่ตู้แช่แข็งกันก่อน  หลายคนอาจสับสนกับเครื่องทำความเย็นอื่น ๆ โดยลักษณะจะคล้ายตู้เย็นเพียงแต่มีประสิทธิภาพมากกว่าตรงที่มีอุณหภูมิที่ต่ำกว่าตู้เย็นค่อนข้างมาก ส่งผลให้สามารถรักษาความเย็นได้ดีกว่าและยืดอายุอาหารได้ยาวนานกว่าอีกด้วย

หากเพื่อน ๆ สนใจบทความเกี่ยวกับการรักษาอาหารสด สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ วิธีการรักษาอาหารสดให้อยู่ได้นาน

โดยตู้แช่แข็งจริง ๆ มีหลายทรง แต่ในบ้านเรามักจะนำมาใช้เพียงไม่กี่ทรง นั่นก็คือ ทรงต่ำ หรือตู้แช่ซุปเปอร์มาร์เก็ต เพราะเรามักได้ง่ายมากกว่าทั้งตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อใหญ่ ๆ แต่จริง ๆ มีอีกทรงด้วยค่ะ คือ ทรงสูง ถัดไปเราจะมาเปรียบเทียบทั้ง 2 รูปทรงกันค่ะ

ทรงต่ำ

ตู้แช่ทรงต่ำ

มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าทรงตั้งประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ จึงสามารถจุอาหารได้มากกว่า เนื่องด้วยอุณหภูมิค่อนข้างคงที่ทำให้มีประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานมากกว่า ยิ่งในกรณีฉุกเฉิน เช่น ไฟดับ ทรงนี้จะรักษาความเย็นให้กับอาหารได้นานกว่าส่งผลให้เกิดความเน่าเสียน้อยกว่าค่ะ แต่ข้อเสีย คือ ด้วยความที่เวลาแช่ อาหารของเราก็คล้ายจะไปรวมกันอยู่ เวลาหาก็ต้องคอยมารื้อทำให้ใช้เวลานานกว่าค่ะ อีกอย่างคือ ใช้พื้นที่ในการวางค่อนข้างมากกว่า ดังนั้นร้านที่มีขนาดเล็กมาก ๆ อาจต้องพิจารณาดี ๆ ค่ะ

ทรงสูง
ตู้แช่แข็งทรงสูง

ทรงนี้ใช้พื้นที่ในการวางน้อยกว่าทำให้ประหยัดพื้นที่มากกว่า ที่สำคัญที่ชั้นวางที่เป็นระเบียบ ทำให้เราสามารดจัดสรรปันส่วนได้ง่ายไม่ต้องมารื้อเวลาหาของ แต่ข้อเสียคือมีเสียงรบกวนค่อนข้างดัง อาจต้องหาพื้นที่ในการติดตั้งที่เหมาะสม ไม่งั้นเสียงอาจกวนใจเราได้ค่ะ

 

8 วิธีการเลือกตู้แช่แข็ง

หลังจากที่เพื่อน ๆ รู้ข้อดีข้อเสียของแต่ละทรงกันไปแล้ว ถัดมา koolions จะพามาดูเทคนิคการเลือกที่เหมาะสมกับเรากันค่ะ

วิธีเลือกตู้แช่

 

1 ต้องพิจารณาปริมาณความต้องการ

ความจุ

เพื่อหาขนาดที่เหมาะสมกับเราก่อนเลยค่ะ แนวทางคร่าว ๆ โดยขนาดจะวัดเป็นหน่วย Queue (คิว)

  • สำหรับ 1 คน แนะนำเป็นขนาด 2.5-5 Queue
  • สำหรับ 2 คน แนะนำขนาด 4 -10 Queue
  • สำหรับ 3 – 4 คน แนะนำขนาด 7-14 Queue 
  • สำหรับ 5 คน แนะนำขนาด 14-22 Queue 
  • สำหรับ ร้านค้า ร้านอาหารต่าง ๆ  แนะนำขนาด 40 Queue 

 

2 การละลายน้ำแข็ง

การละลายน้ำแข็ง

แนะนำให้เลือกประเภทที่มีการละลายน้ำแข็งแบบอัติโนมัติ (ระบบ NO FROST) จะดีที่สุดค่ะ เพราะถ้าเป็นแบบปุ่ม คือ เราต้องคอยมาสังเกตแล้วกดละลายน้ำแข็งด้วยตัวเองค่ะ

 

3 โครงสร้างที่แข็งแรง
โครงสร้างที่แข็งแรง

ถ้าเราอยากได้ยี่ห้อที่อยู่กับเราได้นาน ๆ และประหยัดพลังงาน ไม่ต้องมาซ่อมบ่อย ๆ koolions มีวิธีสังเกตดังนี้ค่ะ

 

  • ควรทำจากวัสดุอย่างดี ภายในควรเป็นอะลูมิเนียม 100%
  • ประตูควรมีตัวล็อคที่แน่นหนา ไม่หลุดง่าย
  • ฝาตู้ควรมีระบบความปลอดภัยที่ไว้ใจได้
  • สังเกตชนิดของยางบริเวณขอบตู้
  • สังเกตประตูสามารถปิดได้อย่างสนิทหรือไม่

4 ประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงาน

ประหยัดพลังงาน
เพื่อความชัวร์ให้มองหารุ่นที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ค่ะ

 

5 ฉนวนกันความร้อน
ฉนวนกันความร้อน

ฉนวนกันความร้อน (Sound insulation) คือ วัสดุที่ความร้อนไม่สามารถส่งผ่านไปได้ มีคุณสมบัติสกัดกั้นวความร้อนให้ไปต่อไม่ได้ ดังนั้นจึงมีความสำคัญมาก เพราะฉนวนกันความร้อนที่ดีจะสามารถช่วยให้เราประหยัดพลังงานได้มากขึ้น

 

6 ด้านความปลอดภัย

ด้านความปลอดภัย

ต้องคำนึงตลอดว่าตู้แช่แข็งของเราจะทำงานตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ไม่มีพัก นั่นหมายถึงในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน จะต้องมีระบบตัดไฟอัตโนมัติหรือเลือกชนิดที่สามารรถรักษาอุณหภูมิไว้ได้แม้ยามไฟดับ อย่างน้อย 24 ชั่วโมงค่ะ อาหารสดของเราจะได้ไม่เน่าเสีย

 

7 เสียงรบกวน

เสียงรบกวน

หลายคนอาจจะลืมคำนึงถึงจุดนี้ อาจจะทำให้เลือกบริเวณติดตั้งที่อาจทำให้รู้สึกหงุดหงิดได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงสถานที่ติดตั้งที่ใกล้ห้องนอนหรือห้องที่ใช้สำหรับพักผ่อนค่ะ เพื่อป้องกันการเกิดเสียงรบกวน

 

8 option อื่น ๆ

เทคโนโลยีของตู้เย็น

เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ช่วยด้านความสะดวกสบายให้กับเรา เช่น

การแช่แข็งแบบเร็ว (Quick Freezing) คือ สามารถช่วยลดอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว การมีไฟภายในตู้เย็นคอยเตือน บางรุ่นมีหน้าจอแสดงผลการทำงานอย่างชัดเจน ระบบทำความเย็นแบบทั่วถึง เป็นต้น

นอกจากการเลือกชนิดและรูปแบบที่เหมาะสมแล้ว เทคนิคการถนอมอาหารด้วยวิธีการแช่แข็งก็สำคัญ รวมถึงการละลายอาหารสดแช่แข็ง ทั้งหมดนี้ย่อมจะทำให้อาหารที่เราแช่เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

สรุป เทคนิคเลือกทรงตู้แช่งขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งปริมาณความต้องการ สถานที่ของเรา ขนาดธุรกิจ จำนวนคนในครอบครัว ประเภทของสินค้า ล้วนเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจ รวมถึงเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่จะสามารถทุ่นแรงให้กับเราได้ ที่สำคัญที่สุดนั่นคือ คุณภาพของสินค้านั้น ๆ เพราะหากทุกอย่างดีหมด แต่ใช้วัสดุที่ไม่ได้รับรองมาตรฐานก็อาจส่งผลในระยะยาวได้ค่ะ