เปิด 9 ประโยชน์ของการทานเบียร์ ถ้าทานแต่พอดีก็สามารถส่งผลดีต่อร่างกายได้เหมือนกัน

ตู้แช่เครื่องดื่ม

ประโยชน์ของการทานเบียร์ ไมได้มีแค่เป็นตัวช่วยในการสร้างมิตรภาพ ให้ความเพลิดเพลิน ผ่อนคลายหรือสร้างบรรยากาศสนุกสนานเพียงเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วการทานเบียร์ในปริมาณที่พอเหมาะนั้นสามารถส่งผลดีต่อสุขภาพของเราได้อย่างไม่น่าเชื่อ

โดยครั้งนี้เราจะมาเจาะลึกถึงประโยชน์เน้น ๆ ของการทานเบียร์กัน เพื่อให้การดื่มเบียร์ครั้งต่อไปของคุณจะผลพลอยได้เป็นสุขภาพที่ดีด้วย

สุดยอดประโยชน์ของการทานเบียร์

เราทราบกันดีว่าเบียร์ คือ เครื่องดื่มซึ่งเป็นผลผลิตที่ได้จากธรรมชาติผ่านกรรมวิธีหมัก โดยมีน้ำเป็นองค์ประกอบหลัก นอกจากนั้นก็จะมี  ฮ๊อพ (Hobs พืชไม้เลื้อยที่มีรสขมมีคุณสมบัติเป็นสารกันบูดจากธรรมชาติ

มักนำส่วนของดอกมาช่วยสร้างรสขมและช่วยในการสร้างเอกลักษณ์กลิ่นให้กับเบียร์) มอลต์ (Malt ข้าวบาร์เลย์ที่ผ่านทำให้งอกแล้วนำไปอบแห้ง) และยีสต์ (Yeast จุลินทรีย์) ซึ่งวัตถุดิบทั้ง 4 ชนิดนี้จะมีผลอย่างมากกับรสชาติและคุณภาพของเบียร์ เช่น น้ำที่นำมาใช้ถ้าได้จากแหล่งน้ำที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุก็จะทำให้เราได้รับแร่ธาตุเหล่านั้นไปด้วย

เนื่องจากเบียร์ก็คือวัตถุดิบจากธรรมชาติอย่างหนึ่ง ทำให้เบียร์ไม่ได้เป็นแค่เครื่องดื่มที่ให้แค่ความบันเทิงเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์หลายอย่างซ่อนอยู่

 • เปี่ยมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุและสารอาหารที่คาดไม่ถึงวิตามิน แร่ธาตุในเบียร์

อาจกล่าวได้ว่าเบียร์ คือ ขนมปังในรูปของเหลว เนื่องจากเบียร์ที่เราดื่มกันนี้ได้มาจากการบ่มหมักจากวัตถุดิบแบบเดียวกับที่ทำขนมปัง ทำให้เราได้รับสารอาหารต่าง ๆ โดยไม่รู้ตัว

เบียร์มีโปรตีนบางชนิดที่สำคัญกับร่างกาย รวมถึงเป็นแหล่งของแร่ธาตุหลายชนิด เช่น ซิลิคอน โดยมีงานวิจัยจาก  University of Alcalá ประเทศสเปน ว่าเจ้าซิลิคอน มีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดอัลไซเมอร์ นอกจากนั้นยังมีการรายงานจาก Tufts University รายงานว่าแร่ธาตุดังกล่าวสามารถช่วยเพิ่มความหนาแน่นให้กับเซลล์กระดูกสะโพกได้อีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้นยังมีงานวิจัยที่ระบุว่าในเบียร์ยังอุดมไปด้วยวิตามิน B หลายชนิด ทั้ง B1,B2,B9 และ B12 ซึ่งอาหารที่จะมีวิตามิน B ครบถ้วนขนาดนี้ มีไม่มากนัก

การได้รับวิตามิน เกลือแร่ จึงเป็นอีกคุณประโยชน์ของการทานเบียร์ที่คอเบียร์อาจไม่เคยรู้มาก่อน

 • อาจมีช่วยส่วนในการป้องกันโรคมะเร็ง
  ป้องกันมะเร็ง

เบียร์มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ก็คือ สารฟลาโวนอยด์ โดยสารฟลาโวนอยด์ตัวเด่น ๆ ในเบียร์ได้มาจาก ฮ๊อพ ชื่อว่า  Xanthohumol  นอกจากนี้เบียร์ยังมีสารต้านมะเร็งตัวอื่นด้วย เช่น polyphenols ซึ่งได้มาจากธัญพืช

นอกจากนั้นแล้วยังมีการทดลองเกี่ยวกับการลดปริมาณสารก่อมะเร็งในเนื้อสัตว์ เนื่องจากหลายคนนิยมเอาเบียร์มาหมักกับเนื้อสัตว์เพื่อนำไปประกอบอาหาร พบว่าสามารถลดสารก่อมะเร็งได้สูงถึง 30 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

 • อาจมีส่วนช่วยในการลดคอเลสเตอรอล
  เบียร์มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอล

ประโยชน์ของการทานเบียร์อีกข้อที่สำคัญมาก นั่นคือได้มีการทดลองในหนูทดลอง โดยพบว่าการดื่มเบียร์ในปริมาณที่พอดี ไม่มากไป ไม่น้อยไปช่วยลดคอเลสเตอรอลในตับ หลอดเหลือดใหญ่ชนิดเอออร์ต้า ซึ่งเป็นหลอดที่คอยจัดส่งเลือดดีไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

 • ช่วยให้ระดับความดันโลหิตเป็นปกติความดันโลหิตปกติขึ้น

มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยชื่อดังอย่าง มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด รายงานว่าการดื่มเบียร์ปริมาณที่พอดีมีส่วนช่วยให้ระดับความดันโลหิตเป็นปกติได้ แต่ขอย้ำว่า ทานแบบพอดี ๆ

 • อาจมีผลดีต่อระบบการย่อยดื่มมีผลดีต่อระบบการย่อย

เนื่องจากเบียร์ก็คือ คาร์โบไฮเดรตที่ได้มาจากธีญพืช

จึงค่อนข้างอุดมไปด้วยใยอาหาร ไฟเบอร์ ซึ่งไฟเบอร์ถือเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการทำงานของลำไส้ จึงมีส่วนช่วยในการขับถ่าย ทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้น

นอกจากนั้นในเบียร์ยังมีเบต้ากลูแคน ซึ่งเป็นสารสกัดที่ได้จากข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ถั่งเช่า และยีสต์เป็นต้น

ดูสินค้าตู้แช่ Koolions พร้อมส่วนลดมากมาย

 • อาจมีส่วนช่วยให้ไม่แก่ไวลดริ้วรอยก่อนวัย

นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบสารตัวหนึ่งจากฮ๊อพที่มีส่วนช่วยในการชะลอวัย รวมถึงช่วยลดอาการปวดของประจำเดือน

 • ช่วยให้ผิวดีแบบไม่รู้ตัวเบียร์ช่วยให้ผิวดี

ประโยชน์ของการทานเบียร์ที่สาว ๆ จะต้องร้องว้าว! นั่นคือ การช่วยให้ผิวของเราสวยขึ้น เพราะในเบียร์มี Pantothenic Acid วิตามินบี 3 หรือไนอาซิน (Niacin)  ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยผลัดเซลล์ผิว ให้เราได้ผิวที่ใหม่ที่แลดูกระจ่างใสขึ้น

 • ช่วยให้ผ่อนคลายและลดความเครียดได้ดื่มลดความเครียด

การจิบเบียร์มีส่วนช่วยให้เรารู้สึกชิล ศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาที่ Imperial College London ให้เหตุผลว่าแอลกอฮอล์จากเบียร์จะช่วยเพิ่ม Gaba ทำให้สมองรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ทำลายความตึงเครียด แต่บอกก่อนเลยว่า เฉพาะแก้วแรก ๆ เท่านั้น เพราะถ้าดื่มปริมาณมากไปร่างกายจะเริ่มเข้าสู่อีกกระบวนการที่ไม่ชิลเท่าไหร่

มีงานวิจัยจาก University OF Montreal พบว่าการดื่มเบียร์ประมาณ 2 แก้ว สามารถลดความเครียดและความวิตกกังวลได้

 • ช่วยให้หลับง่ายขึ้นช่วยให้นอนหลับง่าย

ประโยชน์ของการทานเบียร์อีกข้อ คือ การช่วยให้เรานอนหลับง่ายขึ้น น่าจะถูกใจคนนอนยาก เนื่องจากในเบียร์มี สารแลคโตฟลาวิน (Lactoflavin) และกรดนิโคตินิก (Nicotinic Acid) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เรานอนหลับง่ายขึ้น

 • เบียร์ช่วยให้เราเข้าสังคมง่ายขึ้นเข้าสังคม

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เบียร์เป็นตัวช่วยที่เพิ่มมิตรภาพที่ดีมาก บางคนขี้อายหรือไม่ค่อยกล้าพูด แต่หากได้ลองจิบ ๆ เบียร์ รับรองว่าไม่นานจะคุยปร๋อ ได้เพื่อนใหม่ไม่รู้ตัว

ที่สำคัญนอกจากเบียร์ในรูปแบบทั่วไปแล้ว อีกเทคนิคหนึ่งที่จะช่วยเมคเฟรนด์และเพิ่มความสนุกแบบสุดกว่าเดิม นั่นก็คือ การดื่มด่ำรสชาติของเบียร์ ในรูปแบบของเบียร์วุ้น ซึ่งเป็นรูปแบบที่ถือกำเนิดในประเทศไทยด้วย

วิธีการทำก็ไม่ยาก เพราะปัจจุบันมี ตู้แช่ ที่ออกแบบมาให้เราสามารถทำเบียร์วุ้นเองได้ที่บ้าน เรียกว่า ตู้แช่เบียร์วุ้น   สร้างความสะดวกสบายในการเนรมิตเบียร์ให้แปลกใหม่และสนุกกับการดื่มมากขึ้น
สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่เป็นนักสังสรรค์ มีเครื่องดื่มมากมายหลายชนิด การมีตู้แช่เครื่องดื่มที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญ

ดังนั้น ประโยชน์ของการทานเบียร์จริง ๆ ก็มีอยู่ไม่น้อย แต่ที่สำคัญที่สุด คือ การดื่มแบบพอเหมาะและสำรวจโรคประจำตัวของตัวเองก่อน เพื่อให้สามารถดื่มเบียร์เพื่อเอาทั้งอรรถรสและได้สุขภาพด้วย